HÔM NAY ĐẾN ĐÂU ĐÂY? LỊCH SỬ THÚ VỊ VỀ MÓN GÀ RÁN HÀN QUỐC MÀ BẠN CHƯA BIẾT?

 Xin chào! Lại là chúng mình đây Addicts - Đồ Ăn Nhanh đây! Hôm nay cùng theo chân chúng mình đến với đất nước hàn quốc để khám phá nền ẩm thực đồ ăn nhanh ở đây nhé.Người Hàn Quốc tiêu thụ rất nhiều gà rán. Tính đến năm 2019, chỉ riêng số lượng nhà hàng bán gà rán ở Hàn Quốc đã là 87,000. Nguồn gốc của món gà rán từ đâu và tại sao người Hàn lại yêu thích món gà rán như vậy?Hôm nay, cùng chúng mình tìm hiểu lịch sử thú vị của món gà rán Hàn Quốc này nha!



Bạn có ngạc nhiên không khi món gà rán có từ thời đại Joseon? 'Pogye' (포계) giống với món gà rán được đề cập đến trong cuốn sách dạy nấu ăn 'Sangyorok' (산가요록), được viết bởi một bác sĩ hoàng gia vào thời vua Sejong. Vì Vua Sejong nổi tiếng là người rất thích ăn thịt, nên người ta cho rằng Pogye cũng thường được phục vụ trên bàn ăn của vua. Để làm pogye, trước tiên xào gà trong dầu rồi nêm với nước tương. Sau đó, cho phần gia vị đã trộn gồm bột mì, xì dầu và dầu mè lên gà rồi xào chín. Cuối cùng, thêm giấm và dầu mè để tăng hương vị hoàn hảo của món thịt gà.Nhìn cách nấu và hình thức thì món pogye có nhiều điểm khác với món gà rán ngày nay, tuy nhiên điểm tương đồng quan trọng là sự kết hợp giữa bột mì và thịt gà. Vào thời đó, thịt rất hiếm nên chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu từ Yangban trở lên.

1. Năm 1960 Gà nguyên con nướng điện

Gà rán của Mỹ lần đầu tiên du nhập vào Hàn Quốc trong Chiến tranh Triều Tiên. Bị ảnh hưởng bởi món gà rán của quân đội Mỹ, các món gà kiểu Hàn Quốc vốn chỉ luộc hoặc hấp nay đã bắt đầu thay đổi. 

'Trung tâm Dinh dưỡng Myeongdong', được mở vào năm 1960, giới thiệu một món gà mới đó là gà nguyên con nướng điện. Cho đến thời điểm này, dầu ăn không có sẵn trên thị trường, vì vậy thay vì chiên gà, họ chọn nướng gà bằng lò nướng điện. Vì cả con gà được nướng thơm ngon nên người ta coi nó là món ăn bổ dưỡng.

Năm 1968, có một quảng cáo về dịch vụ giao hàng cho thấy dịch vụ giao gà nguyên con lần đầu tiên được ra mắt.

Như bạn có thể thấy trong ảnh, vào thời điểm đó, gà được quay nguyên con thay vì rán từng miếng như bây giờ. Do đó mà có 2 từ là gà nguyên con (통닭) và gà rán (치킨). 

Sau những năm 80, gà nguyên con nướng điện đã dần mất vị thế bởi nhiều thực đơn về món gà rán khác đã ra đời. Thay vào đó, các tài xế lắp lò điện trên xe tải vẫn tiếp tục bán gà nguyên con đến ngày nay, nên bạn vẫn có thể dễ dàng thưởng thức hương vị gà rán truyền thống trên phố nha!

Ngoài ra, Trung tâm Dinh dưỡng Myeongdong đã hoạt động 50 năm, mới chuyển đến Chungmuro. 

2. Những năm 1970 Gà rán ra đời

Năm 1971, dầu ăn 'Haepyo' lần đầu ra mắt thị trường, và cuối cùng món gà rán bằng dầu ăn đã xuất hiện.

'Lims Chicken' là chuỗi cửa hàng gà rán đầu tiên của Hàn Quốc, khởi đầu là một cửa hàng nhỏ trong Cửa hàng bách hóa Shinsegae. Cho đến thời điểm này, gà rán nguyên con vẫn đang là xu hướng, vì vậy phải mất khoảng 4 đến 5 tháng để món gà rán từng miếng trở nên phổ biến với người dùng.

Hiện tại, Lims Chicken có 80 chi nhánh trên toàn quốc, nhưng trước đây, nó đủ lớn để hoạt động 400 chi nhánh.


Đây mới chỉ là phần 1 thôi nha. Phần 2 hứa hên sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều, hãy tiếp tục follow và theo dõi Addicts để tìm hiểu thêm những kiến thức về đồ ăn nhanh nhé.


Comments

Popular posts from this blog

5 LÝ DO KHIẾN THỨC ĂN NHANH KHÓ TRỞ NÊN PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

SỰ THẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒ ĂN NHANH? HAMBURGER - ÔNG VUA ĐỒ ĂN NHANH NƯỚC MỸ

Những Lợi Ích Và Tác Hại Của Thức Ăn Nhanh