SỰ THẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐỒ ĂN NHANH? HAMBURGER - ÔNG VUA ĐỒ ĂN NHANH NƯỚC MỸ

HAMBURGER "Chào mọi người, trong số chúng ta đã từng ăn hoặc nghe đến món Hamburger nổi tiếng nhưng có thể bạn chưa biết đến lịch sử lâu đời của món ăn này? Addtcs - Fast Food xin được giới thiệu cho mọi người một bài viết rất hay hay về lịch sử của món ăn này nhé! "

Đồ ăn nhanh - Hamburger

Khác với ẩm thực Châu Âu luôn đáp ứng yêu cầu thưởng thức tinh tế và thư thái ở tâm hồn, ẩm thực Mỹ mang đến một luồng gió hoàn toàn mới: Tự do, hiện đại, chức năng là ba từ miêu tả ẩm thực nước Mỹ. Không cầu kỳ, không kỳ lạ, không thiên về hình thức hay cách thức, món ăn mang phong cách công nghiệp - phong cách đồ ăn nhanh (fast food).

1. Nguồn gốc Hamburger.

 Ai cũng có suy nghĩ là hamburger xuất phát từ Mỹ - nơi hàng tỷ chiếc bánh này được tiêu thụ mỗi năm. Nhưng sự thật thì chiếc bánh Hamburger đầu tiên được sang tạo ra ở thành phố Hamburg, nước Đức.

Tên Hamburger có nguồn gốc từ tên của thành phồ Hamburg - Đức, một người dân ở Hamburg được gọi là "Hamburger" (người Hamburg); thoe đó, bất cứ vật gì có nguồn gốc từ thành phồ này hay được phổ biến tại đây được gọi bằng tên này. Trong suốt thế kỉ 19, Hamburg nổi tiếng với món thịt bò được nuôi ở vùng ngoại ô thành phố. Thịt bò Hamburg thường được xe nhỏ, tẩm ướp vị và viên thành từng viên dẹt. Vì có quá nhiều thịt bò nên rất khó bảo quản, đặc biệt là trước khi tủ lạnh được phát minh và thịt phải được chế biến khí còn tươi, nên thịt bò Hamburg luôn rẻ hơn bất kì nơi nào khác.

Một thời gian sau, rất nhiều nhóm người Đức di cư sang Mỹ, họ kiếm sống bằng việc mở nhà hàng tại các thành phố lớn như Chicago và NY. Không lâu sau các phiên bản món thịt bò bít tết được tạo thành ví dụ như thịt bò băm nhỏ ướp tỏi, hành, muối, ớt rồi nướng hoặc rán. Vào năm 1837, nhà hàng New York's Delmonico's đưa ra bít tết Hamburg vào menu chính của mình. Mười đồng cho một món ăn Thời gian là giảm giá, gấp 2 lần giá món thịt lợn hoặc thịt bò nướng. Nhà hàng Đức tại Philadelphia “Centennial Exposition” đã bắt đầu phục vụ món ăn này cho khách hàng vào năm 1876. Hơn thế nữa, món ăn này xuất hiện trên menu những nhà hàng không phải của người Đức, thậm chí còn được đưa vào nấu ăn, ví dụ: cuốn sách Bà Lincoln's Boston Cook Book, xuất bản năm 1884.

Thit bò Hamburg


2. Hamburger ngày nay.


Khởi nguồn từ Hamburg dẫn đến sự ra đời của món Hamburger Truyền thống Mỹ. Sự khác nhau giữa 2 món ăn cơ bản và biến thể vô cùng đơn giản, đó chính là bánh mì tròn. Hai mảnh ghép đơn giản vô tình tạo nên sự khác biệt nên món ăn phổ biến hiện nay giữa những năm 1800, khi những người dân Mỹ phải làm việc trong nhà máy công nghiệp, họ phải làm việc rất nhiều, thời gian ăn hạn chế, họ chỉ tranh thủ gọi đồ và ăn giữa những người làm việc ngắn gọn. Khi cơn sốt thịt bò nướng chín thịnh hành ở Mỹ, nó cũng xuất hiện trên menu tại các loại thức ăn nhanh gần khu vực nhà máy nhưng có những món ăn ngon tuy không được ưa chuộng ở đây vì rất khó đứng ăn với một con bò bung ra như thế. Để giải quyết vấn đề này, những người phục vụ đã phát minh ra kiểu ăn kẹp thịt giữa hai lát bánh mì và từ đó món Hamburger Mỹ truyền thống ra đời,

Vào năm 1921, Billy Ingram và Walter Anderson đã bắt tay vào mở quán ăn nhanh ban đầu, White Castle họ bán với giá 5 xu cho một chiếc bánh Hamburger, thời điểm đó nổi lên của cuốn tiểu thuyết The Jugle của tác giả Upton Sinclair make rất nhiều nguời tôi lo sợ về chất lượng thịt. Ban quản lý của White Castle đã làm mọi cách để chứng minh chất lượng thịt của họ là hoàn thành việc giám sát thậm chí là trang trí lại tất cả các tổ chức trong nhà hàng của mình đều có màu trắng. Về sau món hamburger trở nên nổi tiếng và được phục vụ tại các quán ăn dọc đường dùng kèm với khoai tây chiên và sữa lắc.


Trải qua nhiều thập kỷ, bánh Hamburger tiếp tục phát triển rộng khắp, trở thành món ăn chính hoặc nguồn thức ăn dự trữ cho quân đội Thời kỳ Thế Chiến lần thứ 2. Trong suốt chiến tranh, người lính mang theo món bánh này đi khắp nơi, bởi vì nó vô cùng dễ dàng cung cấp đầy đủ năng lượng giúp ishc để phục hồi thương hiệu. Sau thế chiến, an hem nhà McDonald chung tay mở bánh Burger dọc đường cao tốc San Bernardino, California vào những năm 1940. Cuối thập niên 60, McDonald bán được trên 100 bánh. Ngày này, cứ tính từng giây thì có khoảng 75 chiếc bánh burger được bán ra.


Ngày này, bánh Hamburger xuất hiện ở mọi ngóc ngách trên thế giới. Hương vị về cơ bản vẫn như vậy nhưng cũng xuất hiện nhiều kiểu trang trí khác nhau để tạo ra và đẹp hơn. Không chỉ con mỗi Burger nhân thịt cổ điển nữa, mà ngày nay đã sáng tạo ra nhiều loại nhân đa dạng phù hợp với mọi nền ẩm thực, mọi tôn giáo, mọi sở thích khác nhau. Tên gọi “burger” này có nghĩa rộng hơn, có thể chỉ đến các loại bánh kẹp có thịt xay, thịt gà, cá, hay tất cả các món ăn ở giữa, nhưng vẫn có lát hình tròn. Hamburger is an in the Thức ăn nhanh tiêu biểu tại Mỹ. Hình ảnh những thức ăn nhanh mở cửa 24/7 với tiêu chí nhanh - nhỏ - đủ chất đã trở thành thương hiệu của ẩm thực và nhân rộng khắp thế giới.

Vậy là bài viết đến đây là hết rồi. Hy vọng bài viết có thể mang lại cho mọi người một cái nhìn sâu sắc và những kiến thức bổ ích về đồ ăn nhanh đến cho mọi người. Và hãy tiếp tục đồng hành cùng Addicts Fast Food, follow FANPAGE Đồ Ăn Nhanh Addicts để tìm hiểu một thế giới đồ ăn nhanh thật tuyệt vời nhé!!!




Comments

Post a Comment

Popular posts from this blog

5 LÝ DO KHIẾN THỨC ĂN NHANH KHÓ TRỞ NÊN PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Những Lợi Ích Và Tác Hại Của Thức Ăn Nhanh